top of page
  • รูปภาพนักเขียนJitanon Maneekhwan

รัฐเตรียมฟัน “บัญชีม้า” ตัดตอนแก๊งคอลเซนเตอร์

#SecurityUpdate | รัฐบาลเตรียมออก พรก.แก้ปัญหาฉ้อโกงออนไลน์ ตัดแหล่งเงินทุนของแก็งมิจฉาชีพ

เรียกได้ว่านับวันเหตุการณ์ Cybercrime หรือ อาชญากรรมไซเบอร์ในประเทศไทยนั้นดูเหมือนว่ายังไม่มีแนวโน้มที่จะลดลง ไม่ว่าจะเป็นลวงผ่านแก๊งคอลเซ็นเตอร์ หรือการแฮ็กขโมยข้อมูล การฉ้อโกงทางออนไลน์ รวมไปถึงแหล่งเงินทุนอย่าง "บัญชีม้า" ที่ในปัจจุบันมีการการพบข้อมูลว่าระบาดหนักไม่แพ้กัน จนเกิดคำถามว่าเมื่อไรปัญหานี้จะหายไปจากสังคมไทย


ถึงแม้ว่า Security Pitch จะเคยกล่าวถึงเรื่องราวของ "บัญชีม้า" ไปแล้วในบทความก่อนหน้า เพื่อเน้นย้ำให้ระมัดระวังการตกเป็นเหยื่อของแก๊งมิจฉาชีพ หรือหลงกลไปรับจ้างเปิดบัญชีม้า ที่ล่าสุดพึ่งมีเหตุการณ์อันตรายเกิดขึ้นกับเยาวชนอายุ 16 ปี ที่ผ่านมา


สำหรับ "บัญชีม้า" หากอ้างอิงข้อมูลจากฝ่ายกฎหมายและฝ่ายรักษาความปลอดภัย ของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้ระบุว่าคือ บัญชีเงินฝากธนาคารของบุคคลอื่น ซึ่งถูกคนร้ายนำมาใช้เป็นช่องทางในการรับเงินและถ่ายโอนเงินที่ได้มาจากการ กระทำความผิด เพื่อป้องกันไม่ให้มีพยานหลักฐานเชื่อมโยงมาถึงตัวได้ ซึ่งในปัจจุบันสามารถทำได้หลายวิธีเพื่อให้ได้บัญชีม้ามาใช้งาน ซึ่งโดยปกติแล้ว เหล่าแก๊งมิจฉาชีพ

มักจะมีบัญชีม้าหลาย ๆ บัญชี เพื่อใช้โอนส่งเงินต่อกันไปเป็นทอด ๆ เพื่อป้องกันการถูกตำรวจตรวจสอบหรืออายัดเงินในบัญชีม้าได้ สิ่งนี้จึงเป็นเรื่องยากต่อการหาต้นตอของคนร้ายของเจ้าหน้าที่ตำรวจ


แต่ล่าสุดเริ่มที่จะมีข่าวดีออกมาให้เห็นกันบ้าง เมื่อ "รัฐบาล" จ่อออก พรก.แก้ปัญหาฉ้อโกงออนไลน์ ตัดช่องทางเปิดบัญชีม้า-อายัดเงิน โดยนายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ได้ระบุในคำแถลงผลการประชุมเมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน 2565 ว่าปัจจุบันปัญหาฉ้อโกงออนไลน์ทำให้ประชาชนเดือดร้อนกันมาก จึงมีคำสั่งให้ทุกหน่วยงานเร่งแก้ไขปัญหาให้ประชาชนโดยเร็วที่สุดเพื่อสร้างความปลอดภัยให้ประชาชนนั่นเอง


เรื่องนี้ พล.ต.อ. ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) กล่าวว่า เรื่องบัญชีม้าโดยปกติทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติสามารถดำเนินคดีได้ ฐานร่วมกันฉ้อโกงประชาชน เพียงแต่ขณะนี้กฎหมายยังไม่ครอบคลุมในทุกอย่าง จึงได้มีการเสนอให้ออกเป็นพระราชกำหนดเพื่อความรวดเร็ว และให้เสร็จทันภายในรัฐบาลชุดนี้ ตอนนี้ทุกหน่วยงานร่วมมือกันอย่างเต็มที่ และที่สำคัญตอนนี้ตัวการใหญ่อยู่ต่างประเทศ ทำให้การทำงานเป็นไปได้ยาก สำหรับในประเทศไทยตนเชื่อว่า จากการทำงานร่วมกันทุกฝ่ายอย่างใกล้ชิด รวมถึงการออกพรก.จะสามารถทำให้เรื่องนี้คลี่คลายได้#Cybercrime #บัญชีม้า #แก๊งคอลเซ็นเตอร์ #Securitypitch

Comments


โพสต์: Blog2 Post
bottom of page