top of page
  • รูปภาพนักเขียนJitanon Maneekhwan

เมื่อ แฮ็กเกอร์ ไม่ได้มีแค่ผู้ร้ายเสมอไป

#SecurityUpdate | เผยเบื้องลึกของทีมแฮ็กเกอร์ ที่ทำหน้าที่ช่วยให้คุณปลอดภัยบนโลกออนไลน์

คงไม่แปลกถ้าใครหลายคนจะรู้สึกตกใจ และความหวดกลัวเหล่าแฮ็กเกอร์ เพราะทุกคนต่างเคยชินว่าแฮ็กเกอร์นั้น คือกลุ่มคนที่คอยมุ่งร้ายต่อเราหรือข้อมูลส่วนบุคคลของเรา แต่ทราบหรือไม่ ? แฮ็กเกอร์ไม่ได้มีแค่ผู้เพียงร้ายอย่างเดียว แต่ยังมีแฮ็กเกอร์อีกจำนวนมากที่ทำหน้าที่เพื่อให้ผู้คนปลอดภัยบนโลกออนไลน์มากกว่าใครในโลกนี้


ยกตัวอย่างเช่นทีมแฮ็กเกอร์ของ Google เป็นต้น ที่ถึงแม้ว่างานส่วนใหญ่จะเป็นการทำงานอยู่เบื้องหลัง ไม่ว่าจะเป็นการสกัดกั้นการโจมตีทางไซเบอร์ที่สนับสนุนโดยหน่วยงานรัฐ หรือการแฮ็ก Google เพื่อเสริมความแข็งแกร่งให้กับการป้องกันของระบบเองแล้วนั้น ทีมแฮ็กเกอร์ระดับพระกาฬทีมนี้ ยังมีเรื่องราวเบื้องลึกมากมายที่เปิดเผยออกมาให้เราได้รู้กันผ่านซีรีส์สารคดี HACKING GOOGLE ทางช่อง Youtube Google Thailand


สำหรับซีรีส์ HACKING GOOGLE นี้จะนำเสนอเรื่องราวเบื้องลึกของทีมงานต่างๆ ของทีมแฮ็กเกอร์ของ Google ที่ทำหน้าที่ดูแลรักษาความปลอดภัยบนโลกออนไลน์ ซึ่งตอนนี้ได้เผยแพร่เป็นสาธารณะแล้ว และมีอยู่ด้วยกันถึง 6 ตอน ด้วยกัน


💻Episode 001: Threat Analysis Group

ยามรักษาการณ์ หน่วยเฝ้าระวัง ทหารคุ้มกัน เมื่อเผชิญหน้ากับภัยคุกคาม จะมีผู้ที่คอยเฝ้าระวังเพื่อปกป้องคนที่เหลือเสมอ แต่ใครล่ะจะเป็นคนเฝ้าระวังสำหรับภัยคุกคามที่ซุ่มซ่อนบนโลกออนไลน์


💻Episode 002: Detection & Response

แผนกดับเพลิงประจำอินเทอร์เน็ต ทีมระดับพระกาฬที่พร้อมตอบรับทุกสถานการณ์เมื่อความวุ่นวายปะทุขึ้นบนโลกออนไลน์


💻Episode 003: Red Team

ทีมงานคุณภาพที่ทำหน้าที่เพื่อแฮ็ก Google จากภายใน ค้นหาช่องโหว่และนำมาปรับปรุงแก้ไขให้ดีขึ้น


💻Episode 004: Bug Hunters

พวกเขาเป็นนักเรียนมัธยมปลาย นักกฎหมาย ผู้สนใจด้านไอที ทั้งที่เป็นมืออาชีพและมือสมัครเล่น และมีรายได้มหาศาลจากการแฮ็ก Google ในยามว่าง เพื่อค้นหาบัค


💻Episode 005: Project Zero

Zero Day คือหนึ่งในการโจมตีช่องโหว่ที่อันตรายที่สุดในโลก แล้วการชิงค้นหาช่องโหว่ต่างๆ ให้พบก่อนผู้โจมตีก็เริ่มต้นขึ้น


💻Episode 006: Hacking Google to Defend Enterprise

พบกับเรื่องราวเบื้องหลังของทีมแฮ็กเกอร์ นำโดย Mr. Phil Venables ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายความปลอดภัยของ Google Cloud ที่จะพาคุณไปรู้จักกับผู้คนที่ทำให้ทุกธุรกิจ องค์กร และสถาบันบน Google Cloud ปลอดภัยจากภัยคุกคาม


สำหรับแรงบันดาลใจในการจัดสร้างซีรีส์ HACKING GOOGLE ทาง Google แจ้งว่าเนื่องจากทุกๆ วันมีผู้คนหลายพันล้านคนใช้ Google เพื่อค้นหาข้อมูลที่เชื่อถือได้ นำพาไปยังจุดหมายปลายทาง ติดต่อกับคนที่รัก และทำสิ่งอื่นๆ อีกมากมายหลายอย่าง ดังนั้นการเปิดเผยเบื้องลึกของทีมงานที่มีหน้าที่ดูแลรักษาข้อมูลส่วนบุคคลของพวกเขาให้เป็นส่วนตัวและปลอดภัยจึงเป็นสิ่งสำคัญนั่นเอง


สามารถรับชม 6 เรื่องราวเกี่ยวกับทีมงานรักษาความปลอดภัยของ Google ที่ไม่เคยเปิดเผยที่ไหนมาก่อนในซีรีส์ HACKING GOOGLE บน YouTube ได้แล้ววันนี้


#Hacker #Google #YouTube #Security #Series #Securityputch


ดู 13 ครั้ง0 ความคิดเห็น
โพสต์: Blog2 Post
bottom of page