top of page
  • รูปภาพนักเขียนSarunya Chaiduangsri

VPN มีความปลอดภัย เหมาะจะใช้ในการทำงานจริงหรือ ?


VPN เป็นอีกหนึ่งเครื่องมือที่ช่วยให้การทำงานแบบ Remote Working หรือแบบ Hybrid Working สะดวกมากขึ้น แต่เครือข่ายเสมือนนี้มีความปลอดภัยจริงหรือ ?


แม้การทำงานแบบ Remote Working จะเป็นสิ่งที่ได้รับความนิยมมากขึ้นในหลาย ๆ องค์กร เนื่องจากช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย และช่วยให้งานมีประสิทธิภาพมากขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ซึ่งก่อนหน้านี้ Security Pitch ได้เคยแนะนำวิธีการทำงานแบบ Remote Working ที่ช่วยให้องค์กรปลอดภัยไปแล้ว โดยหนึ่งในนั้นคือการใช้เครือข่ายอินเทอร์เน็ตที่ปลอดภัย ซึ่งก็คือ เครือข่ายส่วนตัวจากภายในบ้าน หรือจากโทรศัพท์มือถือของตนเอง


ทว่าในกรณีที่ไม่สามารถใช้เครือข่ายอินเทอร์เน็ตส่วนตัวจากที่บ้าน หรือจากโทรศัพท์มือถือได้ VPN คืออีกทางทางเลือกหนึ่งในการสร้างความปลอดภัยให้กับการทำงานขององค์กรผ่านระบบทางไกล แต่ VPN ปลอดภัยจริงหรือไม่ และควรทำอย่างไรให้ปลอดภัย


VPN หรือเครือข่ายส่วนตัวเสมือนจริง (Virtual Private Network) คือการสร้างการเชื่อมต่อเครือข่ายส่วนตัวระหว่างอุปกรณ์ต่างๆ ผ่านอินเทอร์เน็ต เพื่อการส่งข้อมูลอย่างปลอดภัย และไม่เปิดเผยตัวตนผ่านเครือข่ายสาธารณะ ซึ่ง VPN จะทำงานโดยการสร้างช่องทางดิจิทัลที่เข้ารหัสข้อมูล และปกปิดที่อยู่ IP ของผู้ใช้ เพื่อไม่ให้บุคคลที่สามที่ไม่ได้รับอนุญาตให้รับข้อมูลดังกล่าว สามารถอ่านหรือเข้าถึงได้


VPN มีประโยชน์อย่างไรในการทำงาน


VPN เป็นอีกหนึ่งเครื่องมือที่ช่วยให้การทำงานแบบ Remote Working หรือแบบ Hybrid Working มีความปลอดภัยมากขึ้น เพราะการใช้ VPN จะช่วยให้ปกปิดเส้นทางการส่งข้อมูล และทำให้ผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลได้ ผลที่ตามมาคือสามารถให้ข้อมูลต่าง ๆ ยังคงเป็นความลับ ไม่เพียงเท่านั้นการใช้เซิร์ฟเวอร์ VPN สำหรับธุรกิจของคุณยังสามารถช่วยลดความเสี่ยงที่แฮ็กเกอร์ หรือ ผู้ที่ไม่ใช่พนักงานจะเข้าถึงเนื้อหาที่ละเอียดอ่อนได้ จึงช่วยลดความเสี่ยงของการละเมิดได้ดียิ่งขึ้น


VPN ปลอดภัยหรือไม่? ในความเป็นจริง การใช้ VPN เปรียบเสมือนดาบสองคม เพราะแม้จะมีความปลอดภัย แต่ก็ใช่ว่า VPN ทั้งหมดจะมีความปลอดภัย เพราะ VPN มีทั้งแบบฟรี และแบบเสียเงิน แต่ที่มีความอันตรายมักจะเป็นแบบที่ให้ใช้งานฟรี เพราะ VPN แบบใช้งานฟรีจะมีความเสี่ยงที่จะถูกแฮ็กได้ เนื่องจากไม่มีระบบการรักษาความปลอดภัยที่มากเพียงพอ ดังนั้นจึงอาจต้องใช้มาตรการความปลอดภัยอื่น ๆ เช่น การติดตั้งซอฟต์แวร์และอุปกรณ์ป้องกันไวรัส และมัลแวร์ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการแฮ็ก และการแฝงโปรแกรมอันตรายเข้าสู่ระบบของเราได้


สุดท้ายนี้ แม้การใช้ VPN จะมีความเสี่ยงที่ต้องระวัง แต่หากใช้อย่างถูกต้องก็จะมีความปลอดภัยมากกว่าการใช้เครือข่ายอินเทอร์เน็ตแบบสาธารณะในการทำงาน เพราะอย่างไรเสียการปกปิดไม่ให้บุคคลอื่นสามารถเข้าถึงระบบเครือข่ายการทำงานได้ ก็ย่อมช่วยลดความเสี่ยง และความสูญเสียที่เกิดจากการโจมตีทางไซเบอร์ได้


ขอบคุณข้อมูลจาก


forbesดู 37 ครั้ง0 ความคิดเห็น
โพสต์: Blog2 Post
bottom of page