top of page
  • รูปภาพนักเขียนSarunya Chaiduangsri

Travel Warning เว็บไซต์เตือนการเดินทาง เช็กให้ชัวร์ ‘เที่ยวปลอดภัย ห่างไกลพื้นที่เสี่ยง’

#SecurityUpdate | Travel Warning เว็บไซต์เตือนการเดินทาง เช็กให้ชัวร์ ‘เที่ยวปลอดภัย ห่างไกลพื้นที่เสี่ยง’


ปัจจุบันการเดินทางไปยังต่างประเทศเป็นเรื่องที่ทำได้ง่ายมากขึ้น จึงทำให้มีคนจำนวนไม่น้อยเลือกเดินทางไปท่องเที่ยวในต่างแดน โดยหนึ่งในนั้นเลือกประเทศที่แปลกใหม่เป็นจุดหมายปลายทาง แต่คุณมั่นใจแล้วหรือว่า ปลายทางนั้นปลอดภัย…


รู้หรือไม่ว่า การก่อการร้าย การลักพาตัว หรือการโจรกรรมเกิดขึ้นเสมอทั่วทุกมุมโลก โดยเฉพาะประเทศที่ยังอยู่ในภาวะสงคราม หรือมีปัญหากลุ่มผู้ก่อการร้ายภายใน หลาย ๆ ประเทศจึงได้มีเว็บไซต์เพื่อแจ้งเตือนความปลอดภัยแก่พลเมืองในประเทศของตน หรือที่เรียกว่า Travel Warning


Travel Warning หรือ Travel Advisory เป็นเว็บไซต์ที่มีแถลงการแจ้งเตือนการเดินทาง หรือคำแนะนำการเดินทางอย่างเป็นทางการ ซึ่งออกโดยหน่วยงานของรัฐ โดยมีจุดประสงค์เพื่อให้ข้อมูลเกี่ยวกับความปลอดภัยในกรณีที่ต้องเดินทางไปยังประเทศที่มีความเสี่ยงในด้านต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มผู้ก่อการร้าย การลักพาตัว หรือเหตุการณ์ความไม่สงบ เพื่อเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่จะช่วยให้ผู้เดินทางตัดสินใจ หรือวางแผนการเดินทางได้อย่างปลอดภัย ซึ่งปัจจุบันมีกว่า 40 ประเทศทั่วโลก ที่มีเว็บไซต์เพื่อแจ้งคำเตือนในการเดินทาง


ทั้งนี้ คำแนะนำการเดินทางอาจเกี่ยวข้องกับปัญหาต่าง ๆ เช่น สภาพอากาศที่ไม่เอื้ออำนวย เรื่องความปลอดภัย เหตุการณ์ความไม่สงบ หรือ โรคภัยไข้เจ็บ นอกจากนี้ยังมีคำแนะนำสำหรับผู้ที่จะเดินทางไปทำงานยังประเทศต่าง ๆ ซึ่งแต่ละประเทศจะมีการแจ้งช่องทางในการติดต่อกรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน และหากในประเทศใดไม่มีสถานทูต หรือสถานกงสุลตั้งอยู่ ก็จะมีหน่วยงาน หรือสถานทูตของประเทศใกล้เคียงทำหน้าที่ในการดูแลประชาชนในกลุ่มประเทศใกล้เคียง


เดินทางไปยังพื้นที่เสี่ยง ควรเตรียมตัวอย่างไร ?


คุณเค นักวิเคราะห์ข่าวความมั่นคง ได้เปิดเผยในรายการ Security Update Session Live EP.3 ว่า การจะเอาตัวรอดในกรณีที่เกิดเหตุร้ายในต่างประเทศ นักเดินทางเองจะต้องมีสิ่งที่เรียกว่า Situation Awarenes หรือการตระหนักรู้ถึงสถานการณ์รอบตัว โดยหากเดินทางไปในที่เสี่ยงภัยนักเดินทางควรหมั่นสังเกตสถานการณ์ และผู้คนรอบข้างว่า มีอะไรที่เป็นสัญญาณของความผิดปกติหรือไม่ นอกจากนี้ยังควรติดตามข่าวสารภายในพื้นที่ที่เดินทางอยู่ตลอดเวลา เพื่อจะได้ไม่หลงเข้าไปอยู่ในสถานการณ์ที่เสี่ยงต่อชีวิต และทรัพย์สินของตัวเอง นอกจากนี้วิธีการเตรียมตัวก่อนเดินทางไปยังพื้นที่เสี่ยงก็ยังช่วยลดโอกาสในการประสบเหตุร้ายได้ โดยคุณเคได้แนะนำวิธีการเตรียมตัวดังนี้


1. สื่อสารกับคนในครอบครัว หรือบุคคลใกล้ชิดที่อยู่ในประเทศไทยตลอดเวลา โดยควรแจ้งให้ทราบว่าจะเดินทางไปไหน ไปตอนไหน ไปอย่างไร และมีการพูดคุยกับคนท้องถิ่นอย่างไรบ้าง หากสามารถระบุ Location ให้กับอีกฝ่ายได้ก็ควรทำด้วย เพื่อที่ในกรณีที่เกิดหายตัวไป ญาติและบุคคลใกล้ชิดจะสามารถติดตามจากพิกัดที่อยู่ล่าสุดได้


2. หลีกเลี่ยงการพูดคุยเรื่องส่วนตัวกับคนแปลกหน้า ไม่ว่าจะเป็นคนไทยด้วยกันหรือเป็นคนท้องถิ่นก็ตาม


3. หลีกเลี่ยงการบอกแผนการเดินทางกับคนอื่น เพื่อป้องกันการถูกสะกดรอยจากผู้ไม่ประสงค์ดี


4. แต่งตัวให้เหมาะสม และให้เข้ากับพื้นที่ ห้ามใส่ของมีค่าติดตัว และพยายามอย่าทำตัวเป็นจุดสนใจ


5. บันทึกเบอร์ฉุกเฉินในโทรศัพท์มือถือ หรือจดไว้ในสมุดบันทึกที่พกติดตัวได้ ไม่ว่าจะเป็นเบอร์ฉุกเฉินท้องถิ่น หรือเบอร์ติดต่อกับทางสถานทูต เพื่อให้สามารถติดต่อขอความช่วยเหลือได้ทันทีที่เกิดเหตุ


6. อย่าไปไหนคนเดียว หลีกเลี่ยงสถานที่ลับตาคน และต้องมีการตื่นตัว ระมัดระวังตลอดเวลา


7. อย่าเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวบน Social Media ในกรณีที่โพสต์เกี่ยวกับการเดินทางบนโลกโซเชียลไม่ควรตั้งค่าการแชร์ข้อมูลเป็น "สาธารณะ" แต่ควรตั้งเป็นส่วนตัว หรือให้เฉพาะเพื่อน หรือคนใกล้ชิดเท่านั้น


8. มีสติอยู่เสมอ ในกรณีที่ตกอยู่ในสถานการณ์คับขัน การมีสติเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้คุณพ้นจากสถานการณ์เหล่านั้นได้ ดังนั้นหากเกิดเหตุขึ้นควรตั้งสติให้ได้ก่อนเป็นอันดับแรก จากนั้นจึงค่อยหาวิธีแก้ไขต่อไป


ทั้งนี้คุณเคยังได้มีการแนะนำอีกว่า หากต้องเดินทางไปในพื้นที่เสี่ยงก็ควรนำกระเป๋าที่มีสิ่งของจำเป็นติดตัวไปด้วย เพราะในกรณีที่ไม่สามารถกลับไปยังที่พักได้ หรือโดนจับตัวในพื้นที่ทุรกันดารจะได้สามารถเอาตัวรอดได้ โดยสิ่งของที่ควรมีติดตัว ได้แก่


  • กระเป๋าสะพาย

  • ยาประจำตัว และอุปกรณ์ปฐมพยาบาลแบบพกพา

  • สมุดจดเบอร์โทรศัพท์ฉุกเฉิน หรือข้อมูลต่าง ๆ ที่จำเป็น

  • ไฟฉายกำลังไฟสูง

  • อุปกรณ์กรองน้ำแบบพกพา


อย่างไรก็ตามการเตรียมตัวรับมือเมื่อเดินทางไปในพื้นที่เสี่ยงเหล่านี้ แม้จะช่วยให้คุณปลอดภัยได้ในระดับหนึ่ง แต่เหตุร้าย โดยเฉพาะการลักพาตัวนั้นผู้ก่อการร้ายส่วนใหญ่มักไม่ได้มีการเตรียมการไว้ก่อน หากต้องการลงมือก็จะจับตัวนักเดินทางไปทันที อีกทั้งยังมักจะเล็งเป้าหมายที่นักเดินทางตัวคนเดียว เราไม่อาจทราบได้เลยว่าจะเป็นผู้โชคร้ายเมื่อไหร่ ดังนั้นเพื่อความปลอดภัย ทางที่ดีที่สุดคือหลีกเลี่ยงการเดินทางไปยังพื้นที่เสี่ยง หรือหากเลี่ยงไม่ได้ก็ไม่ควรไปคนเดียวเป็นอันขาด เพื่อที่อย่างน้อยหากเกิดเหตุขึ้นจะได้ช่วยกันเตือนสติ และหาทางออกได้อย่างรวดเร็ว ติดตามชม Security Update Session Live ย้อนหลังได้ที่ https://fb.watch/gAuzcbzDDI/ดู 24 ครั้ง0 ความคิดเห็น
โพสต์: Blog2 Post
bottom of page