top of page
  • รูปภาพนักเขียนJitanon Maneekhwan

ตำรวจฝรั่งเศสเป็นงง!! เมื่อพบโดรนทำการปล้น ATM

#SecurityUpdate | ตำรวจฝรั่งเศสเป็นงง!! เมื่อผู้ร้ายบังคับโดรน DJI Mavic Mini ปล้น ATM ไปกว่า 5.49 ล้านบาท

เทคโนโลยีโดรน (Drone) ถือเป็นหนึ่งเทคโนโลยีที่กำลังถูกหลายฝ่ายจับตามองอยู่ในปัจจุบัน และ กำลังเข้ามามีอิทธิพลต่อรูปแบบการทำธุรกิจในหลายภาคส่วน ต่างจากอดีตที่โดรนมักถูกใช้ในการทหารและภารกิจป้องกันประเทศเป็นหลัก


และที่สำคัญมีข้อมูลบ่งบอกว่า ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เทคโนโลยีโดรนกลายเป็นกระแสและถูกนำมาใช้ประโยชน์ในวงกว้างทั้งในด้านธุรกิจการค้า วิทยาศาสตร์และสันทนาการ ไม่ว่าจะเป็นการเฝ้าระวังด้านความมั่นคง การค้นหาและกู้ภัย การถ่ายภาพทางอากาศ การสำรวจพื้นที่ การขนส่งสินค้าไปจนถึงการสื่อสารดิจิทัล


แต่ล่าสุด!! มีการรายงานข่าวปล้น ATM ที่ทำเจ้าหน้าที่ตำรวจงงไปหมด เมื่อทำการลงตรวจสอบพื้นที่เกิดเหตุในธนาคาร Caisse D’Epargne สาขาในเมืองแร็งส์ กลับไม่พบร่องรอยความเสียหายกับ ATM หรือประตูตู้เซฟเลย แต่กลับพบว่ามีเงินกว่า 150,000 เหรียญยูโรสูญหายไป


ยิ่งไปกว่านั้น เมื่อตรวจสอบกล้องวงจรปิดพบว่าคนร้ายนั้นไม่ใช่คน แต่เป็นโดรนขนาดเล็กที่ชื่อ DJI Mavic Mini แอบบินผ่านช่องระบายอากาศเข้าไปกดปุ่มเปิดประตูในห้อง technical room ที่อยู่ถัดไปจาก ATM เพื่อเข้าไปขโมยเงินออกมา ซึ่งโจรกรรมในครั้งนี้กินเวลาไม่ถึง 10 นาทีด้วยซ้ำ


ภายหลังเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้าจับกุมผู้ต้องสงสัย 4 ราย จากการสอบสวนเปิดเผยว่า 1 ในคนร้ายเคยทำงานเป็นช่างเครื่องให้กับบริษัทที่ดูแลตู้ ATM มาก่อน และรู้รหัสผ่านในห้อง technical room เป็นอย่างดี


มีรายงานจากเจ้าหน้าที่ตำรวจเพิ่มเติมว่า ในปัจจุบันได้มีการนำโดรนมาใช้ในทางอาชญากรรมหลายครั้งแล้ว ไม่ว่าจะเป็น ลักลอบขนส่งยาเสพติดไปจนถึงสอดแนม แต่การใช้โดรนปล้นธนาคารแบบนี้ถือว่าค่อนข้างแปลก ซึ่งไม่แน่ว่าในอนาคตเราอาจจะได้เห็นการนำโดรนไปใช้ก่ออาชญากรรมในรูปแบบอื่นอีกก็เป็นได้


ที่มา : beartai


#DJI #ฝรั่งเศส #Rob #Drone #Securitypitch

ดู 15 ครั้ง0 ความคิดเห็น
โพสต์: Blog2 Post
bottom of page