top of page
  • รูปภาพนักเขียนSarunya Chaiduangsri

Security Pitch พาชมงาน Thailand Smart City Expo 2022 งานแสดงนวัตกรรมเพื่อสังคมเมืองอัจฉริยะ#SecurityUpdate | Security Pitch พาชมงาน Thailand Smart City Expo 2022 งานแสดงนวัตกรรมเพื่อสังคมเมืองอัจฉริยะ


เริ่มขึ้นแล้วกับงาน Thailand Smart City Expo 2022 ที่จัดขึ้นในวันที่ 30 พฤศจิกายน - 2 ธันวาคม 2565 ณ ฮอลล์ 3-4 ชั้น G ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ซึ่งรวมเอาสุดยอดนวัตกรรม และเทคโนโลยีเพื่อสังคมเมืองอัจฉริยะ (Smart City) มาจัดแสดง โดยเป็นการร่วมมือกันระหว่าง depa (สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล) ภาครัฐ และภาคเอกชน เพื่อนำเสนอนวัตกรรมใหม่ ๆ ขับเคลื่อนประเทศไทยให้ก้าวสู่การเป็น Smart City อย่างยั่งยืน


ภายในงานมีการจัดแสดงนวัตกรรม และเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดครอบคลุมกว่า 7 ประเภทธุรกิจ ได้แก่ Smart Energy, Smart Retail & Industry, Smart Domotics, Smart Healthcare, Smart Mobility, Smart Telecom เป็นต้น ส่วนจะมีเทคโนโลยีอะไรบ้าง Security Pitch ขอเป็นตัวแทนพาไปชมเทคโนโลยีที่น่าสนใจในงานกัน


เริ่มต้นกันที่บูธแรก สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง งานนี้ได้นำเอานวัตกรรมต้นแบบมอเตอร์ไซค์สามล้อสำหรับผู้พิการ มาจัดแสดงให้ชมกัน ผลิตขึ้นเพื่อให้ผู้ที่มีความพิการทางด้านการเคลื่อนไหว ซึ่งต้องใช้วีลแชร์ สามารถเดินทางได้ด้วยตัวเอง และสะดวกมากขึ้น พาหนะตัวนี้ยังพิเศษที่ใช้พลังงานไฟฟ้า 100% เรียกได้ว่าเป็นพลังงานสะอาดตอบโจทย์การเดินทางในเมืองอัจฉริยะได้เลยทีเดียว

นอกจากนี้ยังมีการนำเสนอเทคโนโลยีระบบบ้านอัจฉริยะ โดยบูธ Loxley Evolution Technology ได้นำเอาเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยภายในบ้าน เช่น ระบบประตูอัจฉริยะ มาจัดแสดงให้ชมกัน อีกทั้งยังมีบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง HIP Thailand ที่ได้นำเอานวัตกรรมบ้านอัจฉริยะมาจัดแสดงด้วยเช่นกัน นับเป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นว่านอกจากจะสร้างสังคมเมืองให้เป็น Smart City แล้ว การสร้างบ้านให้เป็น Smart Home ก็เป็นสิ่งที่จำเป็น
การพัฒนาเมืองให้ก้าวสู่การเป็นเมืองอัจฉริยะในงานนี้ ยังพูดถึงการดูแลรักษาสิ่งแวดล้อม และการลดขยะ หรือการปล่อยคาร์บอน โดยได้นำเทคโนโลยีที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมาจัดแสดงจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็น เทคโนโลยีการผลิตบรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับธรรมชาติ BioPBS และเทคโนโลยีที่นำเอาพลังงานแสงอาทิตย์มาใช้กับอุปกรณ์ IoT ต่าง ๆ นับเป็นอีกก้าวสำคัญของการบูรณาการกันระหว่างการรักษาสิ่งแวดล้อมและเทคโนโลยีเพื่อสังคมเมือง


ส่วนด้านนวัตกรรมซอฟแต์วร์ มีการกล่าวถึงซอฟต์แวร์ที่ช่วยตอบโจทย์ Smart Life และ Smart City มากขึ้น ซึ่งอีกเทคโนโลยีที่น่าสนใจ คือซอฟต์แวร์ที่เกี่ยวข้องกับการตรวจวัดสภาพอากาศ คุณภาพอากาศ หรือ ระบบที่จอดรถต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น Traffy Fondue แพลตฟอร์มรับเรื่องและบริหารจัดการปัญหาเมือง ซึ่งถือเป็นแพลตฟอร์มที่ประสบความสำเร็จ หรือ แอปฯ ViaBus แอปติดตามรถโดยสารแบบเรียลไทม์ เพื่อผู้ที่เดินทางผ่านระบบขนส่งสาธารณะ อีกทั้งยังมีแพลตฟอร์มทางการแพทย์ที่น่าสนใจอย่าง Doctor ASA แพลตฟอร์มที่เกิดจากการรวมตัวของแพทย์รุ่นใหม่ที่ต้องการให้คนไทยเข้าถึงแพทย์ได้ง่ายขึ้น โดยเป็นแพลตฟอร์มที่จะช่วยให้ผู้ป่วย หรือผู้ที่มีความกังวลใจเรื่องสุขภาพสามารถพูดคุยกับแพทย์ได้โดยตรงแบบเรียลไทม์ ลดช่องว่าง และลดปัญหาการเข้าไม่ถึงการรักษาจากปัจจัยต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังสามารถส่งต่อผู้ป่วยไปยังศูนย์บริการทางการแพทย์ต่าง ๆ ได้อย่างเร่งด่วน นับเป็นอีกก้าวของการพัฒนาด้านสาธารณสุขเลยทีเดียว

เมื่อเป็นงาน Smart City หากไม่พูดถึงเทคโนโลยี AI ที่นำมาจัดแสดงภายในงานก็คงไม่ได้ ในงานนี้ยังมีการนำเอาเทคโนโลยี AI ที่ใช้ในอุตสาหกรรมต่าง ๆ มาจัดแสดงมากมาย อาทิ เทคโนโลยีหุ่นยนต์ AI ที่พัฒนาโดยมหาวิทยาลัยมหิดล หรือจะเป็นเทคโนโลยีการตรวจจับเหตุการณ์ต่าง ๆ ด้วยการวิเคราะห์ข้อมูลภาพ และเสียงจากกล้องวงจรปิด พร้อมแจ้งเตือนเหตุการณ์ผิดปกติต่าง ๆ ผ่านเว็บแอปพลิเคชันและ Line รวมไปถึงเทคโนโลยี AI ตรวจจับกลิ่น และสิ่งแวดล้อมต่าง ๆ ที่สามารถช่วยเฝ้าระวังอุบัติภัยต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ


และที่พลาดไม่ได้ก็คือเทคโนโลยีด้านความปลอดภัย ซึ่งในงาน Thailand Smart City Expo 2022 นี้ก็ได้มีหลายธุรกิจที่นำเอาเทคโนโลยีด้านความปลอดภัยอย่าง Smart Pole, ตู้ SOS Alert, ระบบ CCTV และระบบรักษาความปลอดภัยทางกายภาพต่าง ๆ มาให้ชม รวมถึง Security Pitch ที่ได้นำเอาเทคโนโลยีด้านความปลอดภัยแบบครบวงจรมาจัดแสดง ไม่ว่าจะเป็นระบบการบริหารจัดการความปลอดภัยทางไซเบอร์อย่าง OneFence ที่มี 3 เครื่องมือสำคัญอย่าง PDPAKit, CyberFence และ Unifence รวมถึงระบบการจัดการและบริหารความปลอดภัยสาธารณะ OneForce ที่มีระบบตู้ SOS ซึ่งพัฒนาโดยทีมคนไทย มาสาธิตให้ชมกัน
ยังมีเทคโนโลยีอื่น ๆ อีกมากมายที่จัดแสดงในงาน Thailand Smart City Expo 2022 สำหรับใครที่สนใจในด้านเทคโนโลยี และนวัตกรรมเพื่อสังคมเมืองอัจฉริยะก็สามารถเข้าชมงานกันได้จนถึงวันที่ 2 ธันวาคม 2565 นอกจากนี้ยังมีงานเสวนาต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยี Smart City ให้เข้าฟังอีกด้วย อย่ารอช้า! เพราะหากพลาดครั้งนี้แล้วอาจจะต้องรอกันไปอีก 1 ปีเลยทีเดียวดู 46 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


โพสต์: Blog2 Post
bottom of page