top of page
  • รูปภาพนักเขียนSarunya Chaiduangsri

Tesla งานเข้า ! อดีตพนักงานแฉ พนักงานสามารถเข้าถึงภาพส่วนตัวของกล้องภายในรถได้


ผู้ใช้งานรถยนต์ Tesla มีผวา เมื่ออดีตพนักงานของ Tesla ออกมาเปิดเผยกับสำนักข่าว Reuter ว่า พนักงานของ Tesla สามารถเข้าถึงกล้องในรถของลูกค้าได้ แถมมีการแชร์ภาพกันในกลุ่มแช็ตของบริษัท


ขณะที่รถยนต์ Tesla กำลังได้รับความนิยมในกลุ่มผู้ใช้รถไฟฟ้ามากขึ้น ล่าสุดสำนักข่าว Reuter ได้ออกรายงานพิเศษ โดยอ้างว่ามีแหล่งข่าวชั้นดี เป็นอดีตพนักงานของ Tesla ให้ข้อมูลว่าบรรดาพนักงานของ Tesla สามารถเข้าถึงกล้องภายในรถของผู้ใช้งาน Tesla ได้ อีกทั้งยังมีการนำภาพจากกล้องของผู้ใช้งานมาแชร์ให้กันภายในกลุ่มแช็ตของพนักงานด้วย


รายงานเปิดเผยว่า ในช่วงปี 2019 - 2022 กลุ่มแช็ตของพนักงานใน Tesla ได้แชร์ภาพ และคลิปวิดีโอที่ละเมิดความเป็นส่วนตัว ซึ่งมาจากกล้องที่ติดอยู่ภายในรถของผู้ใช้งานรถยนต์ Tesla โดยหนึ่งในภาพเหล่านั้นมีภาพที่มีความละเอียดอ่อนอย่างมาก อย่างภาพชายที่ขับรถทั้งที่เปลือยกาย นอกจากนี้ในปี 2021 คลิปวิดีโอที่แสดงให้เห็นเหตุการณ์ที่รถยนต์ Tesla ชนเด็กในย่านที่อยู่อาศัย ก็ถูกเผยแพร่ไปจากพนักงานของ Tesla เอง ทว่าคลิปกลับถูกส่งต่อออกไปอย่างรวดเร็ว และยากเกินควบคุม ราวกับไฟลามทุ่ง ซึ่งก็ไม่มีการยืนยันว่า Elon Musk รู้เห็นสิ่งเหล่านี้ด้วยหรือไม่


อย่างไรก็ตามสิ่งที่เกิดขึ้นนั้น แม้จะมีอดีตพนักงานของ Tesla ออกมายืนยันว่าเกิดขึ้นจริง แต่ก็ไม่สามารถระบุได้ว่าสิ่งที่เกิดขึ้นนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของกระบวนการทำงานหรือไม่ เนื่องจากก่อนหน้านี้ Tesla ได้มีการระบุในประกาศความเป็นส่วนตัวของลูกค้าของ Tesla ว่า หากลูกค้าตกลงที่จะแบ่งปันข้อมูล “รถของคุณอาจรวบรวมข้อมูล ให้ Tesla นำไปวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงผลิตภัณฑ์ และวินิจฉัยปัญหาได้เร็วขึ้น” และในประกาศก็ได้มีการระบุว่า วิดีโอ คลิปสั้น และรูปภาพที่จัดเก็บนั้น ไม่ได้มีการเชื่อมโยงกับบัญชีของลูกค้า, หมายเลขประจำตัวรถ และไม่ได้มีการระบุตัวตนของลูกค้าด้วย ดังนั้นจึงอาจไม่ใช่เรื่องที่ผิดกฎหมายอย่างที่กังวลเช่นกัน


รายงานครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรกที่ Tesla ถูกโจมตี เพราะก่อนหน้านี้ ระบบกล้องติดรถยนต์ของ Tesla ก็เคยถูกวิจารณ์อย่างหนักในประเทศจีน จนถึงขั้นสถานที่ราชการและย่านที่อยู่อาศัยบางแห่งสั่งแบนไม่ให้ใช้รถ Tesla เพราะกลัวว่าจะถูกสอดแนมผ่านรถยนต์อัจฉริยะดังกล่าว และการที่มีรายงานนี้ออกมายิ่งเป็นเหมือนเป็นเครื่องยืนยันว่า ทุกภาพ คลิป และเสียง ทั้งภายใน และภายนอกรถของ Tesla มีการถูกจัดเก็บเอาไว้ และมีผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องสามารถเข้าถึงได้ ส่วน Tesla เองก็ต้องพิสูจน์ให้ได้ว่าข้อมูลดังกล่าวจะไม่รั่วไหลออกไป และสร้างความเสียหายให้กับผู้ใช้งาน ดังที่มีความกังวลกันอยู่ในขณะนี้


ขอบคุณข้อมูลจาก


reuters

ดู 32 ครั้ง0 ความคิดเห็น
โพสต์: Blog2 Post
bottom of page