top of page
  • รูปภาพนักเขียนJitanon Maneekhwan

ทริคเล็กๆ ที่ไม่ควรมองข้าม ก่อนขาย หรือเปลี่ยนมือถือ


#SecurityUpdate | ทริคเล็กๆ ที่ไม่ควรมองข้าม ก่อนขาย หรือเปลี่ยน โทรศัพท์มือถือ iPhone


เมื่อเร็ว ๆ นี้ ในวันที่ 7 กันยายน 2565 Apple ได้ทำการเปิดตัว Iphone 14 ปลุกกระแสความสนใจอยากจับจองเป็นเจ้าของ Iphone 14 ทำให้เกิดขึ้นขาย หรือแลกเปลี่ยนโทรศัพท์รุ่นเก่า เพื่อรองรับกับโทรศัพท์มือถือเครื่องใหม่ที่กำลังจะมา

หากคุณกำลังตัดสินใจที่จะขาย หรือแลกเปลี่ยน iPhone เพื่ออัพเกรดเป็นรุ่นใหม่กว่า ก็จะมีหลายอย่างที่คุณต้องทำก่อนที่จะขาย หรือแลกเปลี่ยนโทรศัพท์เครื่องเก่าของคุณไปยังเจ้าของใหม่ ดังนี้

------------------------------------------------------------------—----------------------------


ในกรณีที่เป็นโทรศัพท์ Iphone


💾Back Up Your iPhone - หากคุณวางแผนที่จะอัปเกรด การสำรองข้อมูลทั้งหมดบน iPhone ของคุณ เป็นสงสำคัญ ไม่ว่าจะในบัญชี iCloud, PC ที่ใช้ Windows หรือ Mac หากทำได้ จะเป็นการดีกว่าที่จะสำรองข้อมูลของคุณทั้งในคอมพิวเตอร์และระบบคลาวด์


🗑เลิกจับคู่อุปกรณ์ของคุณ - หากคุณมีอุปกรณ์เสริมของ Apple เช่น Apple Watch หรือ AirPods ที่จับคู่กับอุปกรณ์ของคุณ หรืออุปกรณ์เสริมที่ไม่ใช่ของ Apple เช่น ลำโพง Bluetooth คุณควรยกเลิกการจับคู่เพื่อป้องกันไม่ให้เชื่อมต่อกับ iPhone เครื่องเก่าของคุณโดยอัตโนมัติ กรณีนี้อาจเกิดขึ้นได้หากบุคคลที่คุณมอบ iPhone ให้เป็นคนในครอบครัว


🪙ออกจากระบบแอพที่สำคัญ - อย่าลืมออกจากระบบแต่ละแอพก่อนจะทำการถอนการติดตั้ง เพราะการถอนการติดตั้งเพียงอย่างเดียวไม่ได้ทำให้โทรศัพท์ของคุณไม่สามารถเข้าถึงแอปได้


📤ออกจากระบบ iCloud, iTunes และ App Store - ถัดไป คุณควรออกจากระบบ iCloud, iTunes และ App Store โดยลงชื่อออกจาก Apple ID ของคุณ เพื่อให้แน่ใจว่า iPhone เครื่องเก่าของคุณจะไม่สามารถเข้าถึงบัญชี Apple ของคุณได้อีกต่อไป ไปที่การตั้งค่าแตะชื่อของคุณจากนั้นเลื่อนลงแล้วแตะออกจากระบบ


🗑 ลบตัวคุณเองในฐานะผู้ติดต่อกู้คืนบัญชี - ในกรณีที่คุณถูกขอให้เป็นผู้ติดต่อกู้คืนบัญชีสำหรับเพื่อนหรือสมาชิกในครอบครัว จะเป็นการดีที่จะลบตัวคุณเองออกจากผู้ติดต่อในการกู้คืนบัญชีของพวกเขา และแจ้งพวกเขาว่าคุณจะเปลี่ยนไปใช้โทรศัพท์เครื่องอื่น


🗑 ลบข้อมูลทั้งหมดของคุณ - เมื่อคุณได้ลบคุณลักษณะและข้อมูลส่วนบุคคลที่สามารถระบุตัวตนได้ทั้งหมดออกจากอุปกรณ์ของคุณแล้ว คุณสามารถลบข้อมูลทั้งหมดของคุณออกจากเครื่องได้แล้ว


📱ถอดซิมการ์ดของคุณ - คุณควรถอดซิมออกก่อนที่จะมอบอุปกรณ์ให้ผู้อื่น หากโทรศัพท์เครื่องใหม่ของคุณมีซิม คุณสามารถทำลายซิมการ์ดเก่าของคุณได้ ใช้เครื่องมือดีดออกหรือคลิปหนีบกระดาษเพื่อเปิดที่เก็บข้อมูลซิมการ์ดภายใน หาก iPhone ของคุณใช้ eSIM คุณสามารถขอความช่วยเหลือจากผู้ให้บริการเพื่อโอนบริการไปยังเจ้าของใหม่ได้


🗑 ลบอุปกรณ์เก่าของคุณออกจากอุปกรณ์ที่เชื่อถือได้ของคุณ - เมื่อคุณทำความสะอาด iPhone ของคุณแล้ว ก็ถึงเวลาตรวจสอบอุปกรณ์อื่นๆ ของคุณและอย่าลืมลบออกจากอุปกรณ์ที่เชื่อถือได้ คุณไม่ต้องการรบกวนเจ้าของใหม่โดยไม่ได้ตั้งใจด้วยรหัสยืนยัน Apple ID หรือใช้เป็นอุปกรณ์สำหรับการตรวจสอบสิทธิ์แบบสองปัจจัยของคุณ นอกจากนี้ คุณไม่ต้องการให้เจ้าของใหม่สามารถเข้าถึง iCloud และบริการอื่นๆ ของ Apple ได้


------------------------------------------------------------------—----------------------------


หากคุณเป็นผู้ใช้งาน Android และพร้อมที่จะเปลี่ยนไปใช้ iOS แล้วนั้น คุณสามารถโอนย้ายข้อมูลจากเครื่องเก่าไปยัง Phone, iPad ได้ง่ายๆ ก่อนจะขาย หรือแลกเปลี่ยน เพียงแค่คุณทำตามขั้นตอนดังนี้


ก่อนที่คุณจะเริ่มต้นทำการย้ายข้อมูลได้นั้น ให้ตรวจสอบว่า Wi-Fi เปิดอยู่ และมีพื้นที่เพียงพอในอุปกรณ์ iOS เครื่องใหม่ ถ้าตรวจสอบเรียบร้อยแล้ว ก็ดำเนินการตามขั้นตอนดังนี้ได้เลย


🔁ย้ายข้อมูลมาจาก Android - ขณะที่คุณตั้งค่าอุปกรณ์ iOS เครื่องใหม่ของคุณ ให้มองหาหน้าจอแอปและข้อมูล จากนั้นแตะย้ายข้อมูลมาจาก Android


📱เปิดแอป Move to iOS - บนอุปกรณ์ Android ของคุณ ให้เปิดแอป Move to iOS หากคุณไม่มีแอป Move to iOS คุณสามารถแตะปุ่มรหัส QR บนอุปกรณ์ iOS เครื่องใหม่ของคุณ แล้วสแกนรหัส QR โดยใช้กล้องบนอุปกรณ์ Android ของคุณเพื่อเปิด Google Play Store แตะดำเนินการต่อ และอ่านข้อกำหนดและเงื่อนไขที่ปรากฏขึ้น หากต้องการดำเนินการต่อ ให้แตะยอมรับ


🔐รอรับรหัส - บนอุปกรณ์ iOS ของคุณ ให้แตะดำเนินการต่อ เมื่อคุณเห็นหน้าจอ "ย้ายจาก Android" จากนั้นรอให้รหัสสิบหลักหรือหกหลักแสดงขึ้นมา จากนั้นนำรหัสที่แสดงไปป้อนลงบนอุปกรณ์ Android


📶เชื่อมต่อกับเครือข่าย Wi-Fi ชั่วคราว - อุปกรณ์ iOS ของคุณจะสร้างเครือข่าย Wi-Fi ชั่วคราว ให้แตะเชื่อมต่อเพื่อเข้าร่วมเครือข่ายนั้นบนอุปกรณ์ Android จากนั้นรอให้หน้าจอถ่ายโอนข้อมูลแสดงขึ้น


เลือกข้อมูลที่ต้องการย้ายของคุณ แล้วรอ - บนอุปกรณ์ Android ให้เลือกข้อมูลที่ต้องการถ่ายโอน แล้วแตะดำเนินการต่อ จากนั้นปล่อยให้อุปกรณ์ทั้งสองเครื่องทำงานจนกว่าการถ่ายโอนจะเสร็จสิ้น


ตั้งค่าอุปกรณ์ iOS - หลังจากแถบการโหลดเสร็จสิ้นบนอุปกรณ์ iOS ให้แตะเสร็จสิ้นบนอุปกรณ์ Android จากนั้นแตะดำเนินการต่อบนอุปกรณ์ iOS ของคุณแล้วทำตามขั้นตอนบนหน้าจอเพื่อดำเนินการตั้งค่าอุปกรณ์ iOS ของคุณให้เสร็จสิ้น


------------------------------------------------------------------—----------------------------


เพียงดำเนินการตามขั้นตอนไม่กี่ขั้นตอนข้างต้น ทั้งจากผู้ใช้งานโทรศัพท์ Iphone หรือ ย้ายจาก Android มาใช้ iPhone ได้สำเร็จ โทรศัพท์เครื่องเก่าของคุณก็พร้อมที่จะขาย หรือ แลกเปลี่ยน แล้ว และที่สำคัญข้อมูลส่วนบุคคลของคุณก็ยังปลอดภัยอีกด้วย


ที่มา : Apple Support, makeuseofดู 19 ครั้ง0 ความคิดเห็น
โพสต์: Blog2 Post
bottom of page