top of page
  • รูปภาพนักเขียนSarunya Chaiduangsri

ก้าวสู่อนาคตด้านความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์ในงาน Thailand National Cyber Week 2023


#SecurityUpdate | ก้าวสู่อนาคตด้านความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์ ในงาน Thailand National Cyber Week 2023


ปฏิเสธไม่ได้ว่าในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ประเทศไทยมีเหตุการณ์การถูกคุกคาม และหลอกลวงทางไซเบอร์มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการหลอกลวงผ่านโทรศัพท์ ไลน์ หรือ หลอกลวงผ่าน SMS รวมไปถึงมัลแวร์เรียกค่าไถ่ ที่กำลังเริ่มสร้างความเสียหายไปในวงกว้าง และดูเหมือนยากที่จะหยุดยั้ง หรือจัดการแบบถอนรากถอนโคนได้ ซึ่งภาครัฐเองก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ และพยายามอย่างมากในการสร้างมาตรการป้องกัน และจัดการกับเหล่าผู้คุกคาม รวมไปถึงนำเรื่องความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์มาเป็นหนึ่งในยุทธศาสตร์พัฒนาชาติซึ่งที่ผ่านมาก็ได้เริ่มมีการสนับสนุนอย่างจริงจังโดยหน่วยงานของภาครัฐ เพื่อให้เกิดการตระหนักรู้ด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์


หนึ่งในนั้นก็คือการจัดงานนิทรรศการสัปดาห์ด้านความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์ประจำปี 2566 หรือ Thailand National Cyber Week 2023 เพื่อเป็นการประกาศให้ทราบว่า ได้เวลาที่คนไทยต้องตระหนักรู้ด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์อย่างจริงจังเสียที


Thailand National Cyber Week 2023 คือนิทรรศการด้านความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์ครั้งใหญ่ที่จัดขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศไทย โดยมีโต้โผใหญ่คือ สำนักงานคณะกรรมการการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ (สกมช.) ภายใต้การดูแล และดำเนินตามนโยบายของกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ร่วมกับพันธมิตรด้านความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์ โดยรวบรวมหน่วยงานด้านความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์ ทั้งภาครัฐ และภาคเอกชนเข้าไว้ด้วยกัน แสดงให้เห็นถึงความพร้อมในการเปลี่ยนผ่านสังคมไทยไปสู่สังคมที่เต็มไปด้วยความปลอดภัยทางไซเบอร์ ภายใต้คำขวัญที่ว่า “Secure your cyber, Secure your future”


ทั้งนี้ภายในงาน Thailand National Cyber Week 2023 นอกจากจะมีหน่วยงานภาครัฐต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์ที่มาออกบูธจัดแสดงผลงานแล้ว ยังได้รับความสนใจจากองค์กรภาคเอกชนทั้งในไทยและต่างประเทศ มาร่วมออกบูธเพื่อนำเสนอและอัปเดตเทรนด์เทคโนโลยีด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์อย่างอุ่นหนาฝาคั่ง ไม่ว่าจะเป็น Huawei, Hewlett Packard Enteprise, Trend Micro, Cybergenics และองค์กรชั้นนำอีกมากมาย ที่นำเทคโนโลยีและโซลูชันมาจัดแสดง อาทิ Cloud Security, Network Security, การให้คำปรึกษาด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ รวมไปถึงความปลอดภัยของข้อมูลส่วนบุคคลที่เริ่มมีการตระหนักถึง หลังมีการประกาศบังคับใช้พระราชบัญญัติคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ. 2562 หรือ PDPAนอกจากนี้ในงานยังมีการเสวนา และกิจกรรมต่าง ๆ อาทิ การแข่งขันด้านไซเบอร์ Live Hacking Demo รวมไปถึง Jobfair ในสายงานที่เกี่ยวข้องกับความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์ ซึ่งได้รับความสนใจเช่นกัน


ขณะที่ Security Pitch เข้าร่วมงานครั้งนี้ในฐานะบริษัทสตาร์ทอัพด้าน Security Technology ที่มีการพัฒนาเทคโนโลยีและโซลูชันด้านความปลอดภัยในทุกมิติ ไม่ว่าจะเป็นความปลอดภัยทางกายภาพ ความปลอดภัยทางไซเบอร์ และการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล ซึ่งก็ได้รับความสนใจจากคนในงานเช่นเคย โดยเฉพาะเครื่องมือ PDPAKit และ CyberFence
ถือเป็นอีกก้าวสำคัญที่ Security Pitch ได้เป็นส่วนหนึ่งในการสร้างระบบนิเวศน์ด้านความปลอดภัยที่ไร้รอยต่อ อันจะนำไปสู่การส่งเสริมให้ทุกคน หรือ ทุกหน่วยงาน ได้เข้าถึงเทคโนโลยีความมั่นคงปลอดภัยที่ได้มาตรฐาน ดังนิยามที่ว่า Touchable Security


และสำหรับใครที่พลาดงาน Thailand National Cyber Week 2023 ยังสามารถติดตามข่าวสาร หรือสอบถามโซลูชันของเราได้ทางเพจ Security Pitch ครับ


โพสต์: Blog2 Post
bottom of page