top of page
  • รูปภาพนักเขียนSarunya Chaiduangsri

ข้อมูลซัมซุงหลุด เหตุเพราะพนักงานใช้ ChatGPT ช่วยทำงานความฉลาดของ ChatGPT ทำพิษอีกครั้ง เมื่อพนักงานของบริษัทซัมซุงเผลอเปิดเผยข้อมูลการค้าที่เป็นความลับสุดยอดของบริษัท หลังจากใช้ ChatGPT ช่วยในการทำงาน


ChatGPT นับเป็นเครื่องมือที่หลายลองค์กรใช้เพื่อช่วยให้การทำงานง่ายยิ่งขึ้น ด้วยเพราะความเฉลียวฉลาดของมัน ที่สามารถช่วยมองหาช่องโหว่ หาคำตอบ รวมถึงแก้ปัญหาที่มนุษย์ไม่สามารถแก้ไขได้ภายในเวลาไม่กี่นาที แต่ล่าสุด การใช้งาน ChatGPT อาจไม่ปลอดภัยต่อองค์กรอีกต่อไป เมื่อวิศวกรของบริษัทซัมซุงในประเทศเกาหลีใต้ เผลอนำ Source Code ที่เป็นความลับทางการค้าของซัมซุง ใส่ลงในระบบของ ChatGPT เพื่อตรวจสอบความถูกต้อง จนทำให้ข้อมูลดังกล่าวใครก็สามารถเข้าถึงได้


และจากการตรวจสอบของบริษัท ยังได้พบว่า การเผลอใส่ Source code ลงใน ChatGPT ไม่ใช่เหตุการณ์เดียวที่เกิดขึ้นกับบริษัทซัมซุง เพราะยังมีพนักงานที่เอาบันทึกการประชุมที่เป็นความลับของบริษัทใส่ลงใน ChatGPT เพื่อแปลงเป็น Presentation ในการนำเสนอ นอกจากนี้ยังมีพนักงานนำโค้ดแชร์ลงใน ChatGPT เพื่อขอคำแนะนำในการปรับปรุงประสิทธิภาพของโค้ด


อย่างไรก็ตาม หลังจากที่ซัมซุงได้รับทราบเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ก็ได้รีบดำเนินการปรับเปลี่ยนการใช้งานของ ChatGPT ภายในองค์กรทันที โดยจำกัดการอัปโหลดข้อมูลขึ้นบน ChatGPT ให้เหลือเพียงคนละ 1025 Byte ต่อคน แต่ก็เป็นที่น่าเสียดายว่า ข้อมูลที่รั่วไหลไปนั้นไม่สามารถยับยั้งการเผยแพร่ไปบนโลกอินเทอร์เน็ตได้ ซัมซุงจึงต้องหันมาวางแผนที่จะพัฒนา Chatbot ที่มีประสิทธิภาพ และปลอดภัยมากกว่าขึ้นใช้เอง เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้นอีก


สิ่งที่เกิดขึ้นกับซัมซุงไม่ผิดคาดมากนัก เนื่องจากก่อนหน้านี้มีผู้เชี่ยวชาญจำนวนมากแสดงความกังวลเกี่ยวกับการนำ ChatGPT มาใช้ในการทำงาน โดยเฉพาะประเทศอิตาลีที่ได้มีการสั่งแบนไม่ให้นำ AI ดังกล่าวมาใช้ในการทำงาน เนื่องจากพบว่า มีความเป็นไปได้ว่า ChatGPT จะละเมิดข้อมูลส่วนบุคคล และความเป็นส่วนตัว ขณะที่เหตุการณ์ที่เกิดกับซัมซุง อาจทำให้หลายบริษัท รวมถึงประเทศต่าง ๆ ต้องหันกลับมาให้ความสนใจเรื่องความปลอดภัยในการใช้ ChatGPT มากขึ้น เพื่อรักษาความลับ และความปลอดภัยให้กับข้อมูล


ขอบคุณข้อมูลจาก

mashable.com


ดู 67 ครั้ง0 ความคิดเห็น
โพสต์: Blog2 Post
bottom of page