top of page
  • รูปภาพนักเขียนJitanon Maneekhwan

หลอกมาหลอกกลับ Romance Scam


#SecurityUpdate | หนุ่มไทยโต้กลับ Romance Scam งานนี้ใครหลอกใครกันแน่!


เป็นข่าวมานักต่อนักกับกรณีตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพ ที่มาในรูปแบบ Romance Scam โดยเฉพาะเมื่อสื่อออนไลน์เข้ามามีอิทธิพลอย่างมากในยุคปัจจุบัน ทั้งแอบแฝงตามเว็บไซต์ให้บริการจับคู่ หาเพื่อน หรือ ทำทีเข้ามาทักทายผ่านโลกโซเชียลอย่าง Facebook เช่นกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งที่นำเรื่องราวมาโพสต์ หลังมีผู้ใช้ภาพหญิงสาวรายหนึ่งทักมาในอินบ็อกซ์ อ้างว่าเป็นทหารอเมริกันอยู่ในซีเรีย ทำทีชวนคุยทักทาย ก่อนเริ่มลวงให้เหยื่อหลงเชื่อโดยบอกว่า ต้องการนำเงินเก็บออกจากบัญชีแต่ติดปัญหา จึงขอความช่วยเหลือ โดยขอชื่อ ที่อยู่ อาชีพ และข้อมูลส่วนตัวอื่น ๆ ฯลฯ เพื่อจะทำการโอนเงินเข้าบัญชี แต่งานนี้หนุ่มไทยรู้ทัน ตอบกลับแบบฮา ๆ กันไปเลย


สำหรับ Romance Scam คือ การหลอกให้หลง หลอกให้เชื่อว่ารัก หลอกให้เชื่อใจ และใช้ความรักความเชื่อใจหรือความหวังของเหยื่อ แสวงหาประโยชน์ โดยหลอกให้โอนเงินหรือทรัพย์สินไปให้ หลอกเอาข้อมูล หรือหลอกให้กระทำผิดบางอย่าง เช่น ขนส่งสิ่งผิดกฎหมาย หรือปลอมแปลงเอกสาร ทั้งนี้ คนร้ายที่เข้ามาหลอกลวงเหยื่อมักจะใช้รูปภาพของบุคคลอื่น เช่น ที่ดูดี น่าเชื่อถือ ดูภูมิฐาน หรือเป็นภาพคนในเครื่องแบบ

เพื่อสวมรอยแอบอ้างเป็นบุคคลในภาพ และเมื่อคนร้ายเลือกเหยื่อได้แล้ว จะเข้ามาพูดคุยตีสนิท เล่าเรื่องราวที่แต่งขึ้นของตัวเอง จากนั้นจะหลอกถามข้อมูลส่วนตัว เช่น อายุ อาชีพของเหยื่อ เพื่อประเมินและสังเกตจุดอ่อนของเหยื่อ ก่อนหลอกลวงและให้คำสัญญา โดยมีรูปแบบการหลอกลวง เช่น


💔 หว่านล้อมด้วยคำพูดทำให้หลงรัก

💔 หลอกว่าเป็นนักธุรกิจหรือมหาเศรษฐี

💔 หลอกว่าส่งสิ่งของมีราคาสูงมากมาให้

💔 หลอกว่ามีพ่อแม่พี่น้อง หรือแม้แต่ตัวเองกำลังป่วย


อย่างไรก็ดี เราสามารถป้องกันตัวเองจากภัย Romance Scam ได้โดย

💪 ไม่เชื่อคนหรือเรื่องราวต่าง ๆ ง่าย ๆ และอย่าโอนเงินให้ใครโดยเด็ดขาด

💪 ไม่ให้ข้อมูลส่วนตัวกับบุคคลอื่น ไม่ใส่ข้อมูลส่วนตัวลงบนสื่อออนไลน์


ที่มา : ETDA, FBI, บช.สอท.


#RomanceScam #หลอกลวง #เตือนภัย #มิจฉาชีพ #SecurityPitch


ดู 86 ครั้ง0 ความคิดเห็น
โพสต์: Blog2 Post
bottom of page