top of page
  • รูปภาพนักเขียนSarunya Chaiduangsri

สถานีชาร์จรถ EV เป้าหมายโจมตีใหม่ของแฮ็กเกอร์


#SecurityUpdate | สถานีชาร์จรถ EV เป้าหมายโจมตีใหม่ของแฮ็กเกอร์


ความนิยมในการใช้รถพลังงานไฟฟ้าที่มีมากขึ้น ผนวกกับการสนับสนุนของภาครัฐเพื่อลดปริมาณการใช้น้ำมัน ทำให้ในสถานที่ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นอาคารสำนักงาน หรือที่พักอาศัยในเมืองเริ่มมีการสร้างสถานีชาร์จไฟฟ้ามากขึ้น แต่ในความสะดวกสบาย และทันสมัยนั้น ทราบกันหรือไม่ว่า สำหรับผู้คุกคามแล้วสถานีชาร์จไฟฟ้ากำลังจะกลายเป็นเป้าหมายโจมตีทางไซเบอร์แหล่งใหม่


ล่าสุดเว็บไซต์ cybernews ได้เผยรายงานจากบริษัทด้านความปลอดภัยยานยนต์นามว่า Upstream แจ้งเตือนว่า สถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้ากำลังกลายเป็นเป้าหมายใหม่ของการโจมตีทางไซเบอร์ของบรรดาแฮ็กเกอร์​ โดยการโจมตีทางไซเบอร์ต่อสถานีชาร์จรถไฟฟ้านี้ อาจหมายถึงการเข้าถึงระบบปฏิบัติการ และรบกวนการทำงาน ขโมยข้อมูลต่าง ๆ ของลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลส่วนบุคคล หรือข้อมูลทางการเงิน รวมไปถึงการปลอมแปลงการชำระเงิน หรือเปลี่ยนให้สถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้ากลายเป็นอุปกรณ์โจมตีระบบการทำงานอื่น ๆ ที่เชื่อมต่อกับสถานี


นอกจากนี้คณะวิศวกรรมศาสตร์ แห่งมหาวิทยาลัยนิวยอร์ก ยังได้ออกมาให้ความเห็นเพิ่มเติมว่า สถานีชาร์จรถไฟฟ้าอาจก่อให้เกิดความเสี่ยงด้านความปลอดภัยต่อโครงข่ายไฟฟ้าแห่งชาติของสหรัฐฯได้ เนื่องจากสถานีชาร์จเหล่านี้ยังอาจมีระบบการทำงานที่ไม่เสถียรมากพอจึงอาจเป็นช่องโหว่ให้ผู้คุกคามใช้โอกาสนี้เข้าโจมตีเพื่อหวังผลที่ใหญ่กว่า อย่างการโจมตีระบบสาธารณูปโภคได้


อย่างไรก็ตาม ในประเทศต่าง ๆ ก็ได้มีการเพิ่มมาตรการป้องกัน โดยในประเทศสหรัฐอเมริกาได้มีการให้คำแนะนำกับบริษัทผู้ผลิตสถานีชาร์จมากขึ้น แต่ยังไม่ได้มีมาตรการทางกฎหมายออกมาอย่างชัดเจน ส่วนในประเทศสหราชอาณาจักรได้มีการประกาศใช้กฎหมายเพื่อคุ้มครองความปลอดภัยของสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าแล้วในช่วงปลายปี 2022 ที่ผ่านมา ส่วนในประเทศเนเธอร์แลนด์ก็ได้มีการนำเอา Open Charge Point Protocol (OCPP) ซึ่งพัฒนาโดย Open Charge Alliance (OCA) มาใช้ในกระบวนการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า เพื่อช่วยเสริมความปลอดภัยให้กับรถยนต์ และสถานีชาร์จรถไฟฟ้าด้วย


และถึงแม้ในประเทศไทยจะยังไม่ได้มีเหตุการณ์โจมตีทางไซเบอร์ผ่านทางสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า แต่ด้วยจำนวนรถยนต์ไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้น และการเพิ่มจำนวนของสถานีชาร์จเพื่อให้เพียงพอกับความต้องการ อาจทำให้องค์กรต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจให้บริการสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าต้องหันกลับมามองเรื่องความปลอดภัยมากขึ้น เพื่อไม่ให้เกิดปัญหากับสถานีชาร์จ หรือส่งผลอันตรายกับรถยนต์จนอาจทำให้ผู้ขับขี่เกิดอุบัติเหตุ มิฉะนั้นความสูญเสียอาจไม่ได้จำกัดแค่ความเสียหายทางไซเบอร์ แต่อาจหมายถึงชีวิต และทรัพย์สินเลยทีเดียว
ขอบคุณข้อมูลจาก

- cybernews.com

ดู 41 ครั้ง0 ความคิดเห็น
โพสต์: Blog2 Post
bottom of page