top of page
  • รูปภาพนักเขียนSarunya Chaiduangsri

มุกใหม่มิจฉาชีพ ใช้ AI ปลอมเสียงหลอกเหยื่อโอนเงิน ผู้เสียหายกว่าห้าพันราย


#SecurityUpdate | มุกใหม่มิจฉาชีพ ใช้ AI ปลอมเสียงหลอกเหยื่อโอนเงิน ผู้เสียหายกว่าห้าพันราย


ผู้ใช้งานโทรศัพท์อาจต้องระวังกว่าเดิม เมื่อมิจฉาชีพมีมุกใหม่ ใช้ AI ปลอมเสียงเป็นคนรู้จักของเหยื่อเพื่อหลอกให้โอนเงิน มีผู้เสียหายไปแล้วกว่า 5 พันราย


ปัญหาแก๊งคอลเซ็นเตอร์ หรือโทรศัพท์หลอกลวง ไม่ได้เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นกับคนไทยเท่านั้น เพราะในต่างประเทศปัญหาดังกล่าวก็สร้างความเสียหายด้วยเช่นกัน โดยล่าสุด เว็บไซต์ Techspot ได้เผยแพร่ข่าวจาก Washington Post เกี่ยวกับคู่สามีภรรยาชาวแคนาดาวัย 70 ปี ที่เกือบถูกหลอกให้โอนเงินมูลค่ากว่า 3,000 เหรียญดอลลาร์สหรัฐ หลังมีสายโทรศัพท์โทรมา ปลายสายน้ำเสียงคล้ายกับหลานชายของตนเอง บอกว่าถูกจับติดคุกข้อหาขับรถชนนักการทูตสหรัฐ และต้องการเงินมาประกันตัวอย่างเร่งด่วน คู่สามีภรรยาจึงได้ถอนเงินจำนวน 3,000 เหรียญดอลลาร์ ตีเป็นเงินไทยราว 100,000 กว่าบาท และขณะที่กำลังจะถอนเงินออกจากบัญชีอื่น ๆ ในธนาคารเดียวกัน โชคดีที่ผู้จัดการธนาคารตรวจพบความผิดปกติ จึงรีบแจ้งกับคู่สามีภรรยาว่าพวกเขากำลังถูกมิจฉาชีพหลอก เนื่องจากก่อนหน้านี้มีลูกค้าหลายรายมาที่ธนาคารด้วยจุดประสงค์เดียวกัน นับว่าเป็นโชคดีของสามีภรรยาคู่นี้ที่ยังไม่ต้องเสียเงินจำนวนมากไป


แต่สำหรับครอบครัวของ Benjamin Perkin ไม่ได้โชคดีขนาดนั้น เพราะพ่อแม่ของเขาต้องสูญเสียเงินไปมากกว่า 15,000 เหรียญ หลังจากที่หลงเชื่อผู้ที่อ้างตัวว่าเป็นทนายความโทรมาแจ้งว่าลูกชายของเขากำลังติดคุกจากเหตุการณ์คล้าย ๆ กัน โดยกลโกงของมิจฉาชีพในครั้งนี้ นอกจากจะใช้ AI ปลอมเสียงเป็นทนายความแล้ว ยังปลอมเสียงเป็นลูกชายของเขาบอกรักพ่อแม่ และต้องการเงินอย่างเร่งด่วน ทำให้พ่อแม่ของเขายอมโอนเงินมูลค่า 15,449 เหรียญดอลลาร์ ในรูปแบบของสกุลเงินบิทคอยน์ไปให้มิจฉาชีพ และสูญเสียมันไปตลอดกาล ทั้งที่แท้จริงแล้วลูกชายของเขาไม่ได้กระทำความผิดแต่อย่างใด


ทั้งนี้การหลอกหลวงด้วยการใช้ AI ปลอมเสียงของมิจฉาชีพไม่ใช่เรื่องใหม่แต่อย่างใด หน่วยงานกำกับดูแลด้านการค้าของสหรัฐ (Federal Trade Commission) ได้ออกมาเผยว่า ในปีที่ผ่านมาได้รับการรายงานเกี่ยวกับเหตุการณ์คล้าย ๆ กันกว่า 36,000 ครั้ง และมีกว่า 5,100 ครั้ง ที่มาจากสายโทรศัพท์ปริศนา


ส่วนในประเทศไทย สถิติการหลอกลวงผ่านทางโทรศัพท์ในปีที่ผ่านมาก็มีมูลค่าสูงกว่านับพันล้านบาท โดยการหลอกให้โอนเงินนั้นสร้างความเสียหายเป็นมูลค่าสูงถึง 17,926,215 บาท ซึ่งสิ่งเหล่านี้ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจ และจะยิ่งรุนแรงมากขึ้นหากไม่มีมาตรการที่แข็งแกร่งมากพอ


ดังนั้นจึงเป็นหน้าที่ของคนทุกคนที่จะต้องร่วมกันดูแล ป้องกัน และช่วยกันสอดส่องเพื่อไม่ให้ความเสียหายรุนแรงไปมากกว่านี้ และเป็นหน้าที่ของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่ต้องหามาตรการที่เข้มแข็ง และปลอดภัย เพื่อป้องกันไม่ให้ประชาชนถูกหลอกจากเหล่ามิจฉาชีพ


ที่มา


ดู 65 ครั้ง0 ความคิดเห็น
โพสต์: Blog2 Post
bottom of page